เมนูวันนี้ชื่อยาวหน่อยนะคะ
Smiley Bavette con asparagi e pancetta Smiley
(บา-เว็ต-เต, คอน, อัส-ปา-รา-จิ, เอ, ปัน-เช็ต-ตา)

ส่วนประกอบ (สำหรับ 4 ที่)
เส้นพาสต้า Bavette 350 กรัม
Asparagus 300 กรัม
เนื้อหมูสามชั้น Pancetta 150 กรัม (หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า)
ชีส Ricotta สด 50 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบ Parsley สับละเอียด (ใช้โรยหน้าตอนเสิร์ฟ)
เกลือและพริกไทย (แล้วแต่ชอบ)

วิธีการเตรียมส่วนผสม
Asparagus ล้างให้สะอาด ตัดส่วนปลายด้านล้างที่แข็งๆ ทิ้งไป
(ส่วนใหญ่ปลายแข็งๆ จะยาวประมาณ 3 cm)
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาว 1-2 cm.

ตีไข่ผสมกับชีส Ricotta สด คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

หั่นเนื้อหมูสามชั้น Pancetta เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

Smiley วิธีทำ Smiley
ต้มเส้นพาสต้า Bavette ให้สุกแล้วพักทิ้งไว้
ใส่น้ำมันมะกอกนิดนึง เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

ต้ม Asparagus ประมาณ 5-7 นาที
เนื้อจะนิ่มขึ้น จากนั้นพักแยกไว้ต่างหาก

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป
จากนั้นใส่เนื้อหมูสามชั้น Pancetta ไปทอด
เติมเกลือและพริกไทยตามใจชอบ
เมื่อเริ่มสุก ให้เติม Asparagus ลงไปผสม
ปรุงด้วยไฟอ่อนๆ
จากนั้นเติมเส้นพาสต้า Bavette ที่สุกแล้วลงในกระทะ
นำส่วนผสมของไข่และชีส Ricotta เทลงไป
คลุกเคล้าส่วนประกอบต่างๆ ให้เข้ากัน
จากนั้นจึงดับไฟ
ตักใส่จาน โรยด้วยใบ Parley แล้วเสิร์ฟทานร้อนๆ

มาดูภาพกันค่ะ
เส้นพาสต้า Bavetta ลักษณะเส้นยาว แบนและเล็ก

หน่อไม้ฝรั่ง Asparagus
(Italian = Asparagi)
คำศัพท์ใหม่วันนี้

ไข่ไก่ กับชีส Ricotta สด

Asparagus หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1-2 cm

ไข่ไก่กับชีส Ricotta สด นำมาผสมให้เข้ากัน

ต้มเส้นพาสต้า Bavette ให้สุก

ต้ม Asparagus ประมาณ 5-7 นาที จนเนื้อเริ่มนิ่ม

เตรียมเนื้อหมูสามชั้น Pancetta

ทอดเนื้อหมูสามชั้น Pancetta ลงในกระทะ
เติมเกลือและพริกไทยตามใจชอบ

เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุก เติม Asparagus ลงไป

เติมเส้นพาสต้า Bavette ที่สุกแล้วลงไปในกระทะ

จากนั้นราดด้วยส่วนผสมคือ ไข่ไก่กับชีส Ricotta สดที่คนเข้ากันดีแล้วลงไป

คลุกเคล้าให้ส่วนประกอบทุกอย่างเข้ากัน

ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบ Parsley สับละเอียด
จะใช้แบบสดหรือแบบแห้งก็ได้นะคะ
เสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

Smiley Bavette con asparagi e pancetta Smiley
(บา-เว็ต-เต, คอน, อัส-ปา-รา-จิ, เอ, ปัน-เช็ต-ตา)

อาหารอิตาเลี่ยนจานอร่อย ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ
เนื้อหมูนั้นสามารถใช้ Bacon,Speck หรือแฮมอื่นๆ
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แทนก็ได้ แล้วแต่ชอบค่ะ
ที่มา:http://tamabea.blogspot.com/2011/04/bavette-con-asparagi-e-pancetta.htm

นส.บุษกร หลำเนียม เลขที่30 ม.6/7

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s