Romeo and Juliet

มาตรฐาน

Romeo and Juliet

ผู้แต่งเรื่อง Romeo and Juliet ที่แท้จริงนั้นคาดว่าเป็น ลุยจิ เดอ ปอร์โต(Luigi de Porto) ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านมอนโตรโซ (Montorso) ชาวเมืองวิเซนซา(Vicenza)ประเทศอิตาลีโดยเขาเริ่มแต่งเรื่อง Romeo and Juliet เป็นร้อยแก้วเมื่อราว ค.ศ.1525 ลุยจิแต่งเรื่องนี้จากเรื่องจริงของคู่รักที่อาศัยอยู่ในนครเวโรนา ประเทศอิตาลี ทั้งคู่ยอมตายเพื่อกันและกันในปี 1303 ซึ่งเป็นยุคที่ตระกูลมอนตะคิวและคาปุเล็ตเป็นสองตระกูลที่ยิ่งใหญ่ในเวโรนา เขาใช้หมู่บ้านของตนเป็นฉาก และนำปราสาทชื่อ Giulietta Taverna Romeo มาใช้เป็นชื่อของโรมิโอ ต่อมาก็มีชาวเนเปิล (Naples) ประเทศอิตาลี ชื่อมัตเตโอ บัลเดลโล(Matteo Bandello) นำมาแต่งเป็นร้อยกรอง ซึ่งเชกเสปียร์ก็ได้อ่านบทประพันธ์นั้นและนำเรื่องจริงนี้มาแปรเป็นเชิงร้อยกรองอังกฤษโดยยังคงฉากทิวทัศน์อิตาลีไว้ ขณะเดียวกันได้ใส่ทรรศนะ จารีต และธรรมเนียมทางศิลปะของอังกฤษสมัยราชินีเอลิซาเบธเข้าผสาน

การดำรงอยู่ของศิลปะการละครมีควบคู่มากับสังคม ละครกับชีวิตจริงนั้นแทบจะหลอมรวมเป็นสิ่งเดียวกันเสียแล้ว โดยเฉพาะละครโศกนาฏกรรม ที่มีมาช้านาน เป็นละครที่ความเก่งกล้าสามารถไม่อาจเอาชนะชะตากรรม และสอนถึงความไม่สมบูรณ์แบบของมนุษย์

ตำนานเก่าแก่เรื่องแล้วเรื่องเล่ากลายมาเป็นละคร แน่นอนว่า “โรมิโอและจูเลียต” (Romeo and Juliet) จัดอยู่ในละครจำพวกดังกล่าว หนึ่งในโศกนาฏกรรมที่ชาวโลกจดจำมากที่สุดเรื่องนี้ไม่ได้ปรากฏขึ้นจากความว่างเปล่าในสมองของวิลเลี่ยม เชกเสปียร์ (William Shakespeare) หากแต่ย้อนกำเนิดไปได้ยาวไกลกว่า และถูกถ่ายทอดเชิงศิลปะมาก่อนที่เชกเสปียร์จะได้รับโครงเรื่องนี้

เรื่องนี้เกิดขึ้น ณ เมืองเวโรนา ได้มี 2 ตระกูลใหญ่ คือ ตระกูลคาปุเล็ตและมอนตะคิวซึ่งไม่ถูกกันมาช้านาน เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อโรเมโอแห่งตระกูลมอนตะคิวได้แอบแฝงกายเข้าไปในงานเลี้ยงของตระกูลคาปุเล็ตและได้พบกับจูเลียต เพียงทั้งคู่สบตากันทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกัน แต่กลับมีอุปสรรคเพราะความบาดหมางกันของทั้ง 2 ตระกูล โรเมโอกับจูเลียตจึงได้จัดการแต่งงานกันอย่างลับๆ วันหนึ่งเมอร์คิวชิโอ เพื่อนรักของโรเมโอเกิดการทะเลาะกับน้องชายของจูเลียตและน้องชายของจูเลียตก็ได้ฆ่าเพื่อนรักของโรเมโอตาย โรเมโอโกรธมากจึงได้พลั้งมือฆ่าน้องชายของจูเลียตตาย โรเมโอจึงได้รับคำตัดสินให้เนรเทศออกนอกเมืองตลอดกาล จูเลียตรู้เรื่องจึงกินยาวิเศษที่ทำให้เหมือนตายแล้วแต่จริงๆ ยังไม่ตาย โรเมโอรู้เรื่องเข้าใจว่าจูเลียตตายจริงๆ จึงเสียใจมากจึงฆ่าตัวตาย พอจูเลียตรู้เรื่องจูเลียตก็ฆ่าตัวตายตามโรเมโอ บิดามารดาทั้งสองฝ่ายมากถึงก็โศกเศร้ามาก จึงตกลงจะเลิกวิวาทบาดหมางกันนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ที่มาเว็บไซต์

http://firodendon.exteen.com/20060405/entry

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%95

นาย ณัฐดนัย  ดวงคำน้อย ม.67/  เลขที่2

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s