Mini Calzone

มาตรฐาน

วิธีทำ  Mini Calzone

ส่วนผสม

1. แป้ง Soft Wheat “0” สำหรับทำพิซซ่า 500 gr  (แป้งพิซซ่ามีเนื้อจะแน่นกว่า อบแล้วให้ความกรอบในสไตล์อิตาเลี่ยน)

2. ยีสต์ 25 gr

3. น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง

4. เกลือ 1 ช้อนชา

5. น้ำตาล ¼ ช้อนชา

6. ซอสที่คั้นจากมะเขือเทศ Tomato Paste 450 gr

7. ชีส Mozzarella หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า 350 gr

8. ใบ Origano แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

9. เกลือและพริกไทย ตามใจชอบ

10. Optional: เกล็ดชีสพาเมซาน โรยเพิ่มเติ่มได้สำหรับคนชอบชีส

                                                                   

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนผสมซอส โดยเอา Tomato Paste

ผสมกับใบ Origano แห้ง ใส่เกลือ พริกไทย   คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

Basic Pizza Dough
แป้ง Soft Wheat “0” สำหรับทำพิซซ่า 500 gr
ยีสต์ 25 gr
น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล ¼ ช้อนชา

*Note*
แป้ง Soft Wheat เบอร์ 0 เป็นแป้งที่นิยมใช้ทำพิซซ่าในอิตาลี
(ภาษาอิตาเลี่ยน คือ Farina di Grano Tenero Tipo “0”)
ต่างจากแป้งที่ใช้ทำพาสต้า คือ เบอร์ “00”
แป้งพิซซ่ามีเนื้อจะแน่นกว่า อบแล้วให้ความกรอบในสไตล์อิตาเลี่ยน
หากไม่มี ไม่เป็นไร สามารถใช้แป้ง all purpose flour ทดแทนได้

วิธีทำ

เตรียมถ้วยผสมยีสต์ โดยใช้น้ำร้อนใส่และตั้งไว้ 1-2 นาที
เป็นการ warm ภาชะนะ จากนั้นเทน้ำออก แล้วใส่ยีสต์ลงไป
ตามด้วยน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง เกลือ และน้ำตาล
ใช้ช้อนคนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน เพื่อให้ยีสต์ทำงาน
จะเห็นฟองเกิดขึ้น ตั้งทิ้งไว้ 10 นาที

จากนั้นร่อนแป้งลงไปสามในสี่ส่วนของแป้งทั้งหมด
ส่วนที่เหลือ คือ หนึ่งในสี่ส่วน ใช้โรย dough ขณะนวด
นวดแป้งด้วยมือไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความอดทนมากหน่อย
(หากส่วนผสมแห้งเกินไป สามารถเิติมน้ำเปล่าทีละนิดได้)
คลึงแล้วนวด นวดๆ คลึงๆ จนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี

เมื่อนวดแป้งเข้ากันเรียบร้อยแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลม 10 ก้อน
เพราะเราจะทำ mini calzone สิบชิ้น
ตั้งพักไว้ในถ้วยใหญ่ทรงสูง คลุมผ้าบนถ้วย เนื้อ dough จะพองตัวขึ้น
รอประมาณ 2 ชั่วโมง

วิธีการสังเกตว่า dough พองตัวจนได้ที่แล้ว คือ
เอานิ้วจิ้มลงไป ถ้าเนื้อ dough ยุบ ไม่พองตัวกลับมา แสดงว่าพร้อมแล้ว

วิธีทำส่วนของซอส

เตรียมส่วนผสมซอส โดยเอา Tomato Paste
ผสมกับใบ Origano แห้ง ใส่เกลือ พริกไทย
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

เตรียมส่วนผสม Basic Pizza Dough ที่ทำไว้ 10 ก้อน
เอามาคลึงเป็นแผ่นกลมแบน เหมือนพิซซ่าขนาดเล็ก
ก่อนราดซอสและใส่ชีส แนะนำให้ทาน้ำมันมะกอกบางๆ บนแผ่นแป้งที่รีดแล้ว
น้ำมันมะกอกจะช่วย seal ปกปิด ไม่ให้แป้งแตกหรือขาดได้

นำส่วนผสมซอสมาทาบางๆ เป็นครึ่งวงกลม
(เพราะใช้ขั้นตอนต่อไป เราจะพับแป้งลงครึ่งหนึ่ง
เป็นสไตล์ของการทำ Calzone)
การทาซอสต้องระวัง อย่าทาซอสหนามากเกินไป
เพราะน้ำซอสอาจทะลุเนื้อแป้งตอนอบได้

จากนั้นโรยชีส Mozzarella ที่หั่นเป็นลูกเต๋าลงไป
Optional: ขั้นตอนนี้โรยเกล็ดชีสพาเมซานเพิ่มเติมได้

พับแป้งเป็นครึ่งวงกลม กดปิดแป้งที่ขอบให้ทั่ว
จากนั้นใช้ส้อมกด ทำเป็นลวดลายตรงริมรอบๆ
นำไปอบ 220c ในเตาประมาณ 10-12 นาที
เมื่ออบเสร็จแล้ว ตั้งพักไว้ให้หายร้อนประมาณ 10 นาที

*ขั้นตอนการเตรียมยีสต์ รอให้ยีสต์ทำงาน จากนั้นค่อยผสมแป้งลงไป

*แป้งสำหรับทำพิซซ่า Soft Wheat เบอร์ 0

*นวดแป้งให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ตั้งพักไว้ 2 ชั่วโมง

*ชีสมอซซะเรลล่า หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

*ส่วนผสมซอส Tomato Paste ผสมใบออริกาโน่แห้ง เติมเกลือ พริกไทย ตามใจชอบ

*นวดแป้งเป็นแผ่นกลมบาง เหมือนพิซซ่าขนาดเล็ก

*ก่อนราดซอสและใส่ชีส แนะนำให้ทาน้ำมันมะกอกบางๆ บนแผ่นแป้งที่รีดแล้ว
น้ำมันมะกอกจะช่วย seal ปกปิด ไม่ให้แป้งแตกหรือขาดได้
นำซอสมาทาเป็นครึ่งวงกลม โรยด้วยชีสมอซซาเรลล่า
(ใครชอบเกล็ดชีสพาเมซาน โรยเพิ่มเติมได้ในขั้นตอนนี้)

*พับเป็นครึ่งวงกลม ใช้ส้อมกดขอบรอบๆ ให้ทั่ว

*นำเข้าเตาอบ 220c ประมาณ 10-12 นาที

* Mini Calzone อบเสร็จแล้ว

นาย ณัฐดนัย  ดวงคำน้อย  ม.6/7 เลขที่2

ที่มาเว็บไซต์https://italiankabkarn.wordpress.com/wp-admin/post-new.php?post_type=post

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s