Tiramisu <3

มาตรฐาน

ของหวานไสตล์อิตาเลียนที่ทุกคนต่างเคยลิ้มลอง แล้วติดอกติดใจ ทิรามิสุมีหลากหลายที่มา กำเนิดในเมือง Siana แคว้นทัสคานี แถบตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี

Tiramisu” เป็นภาษาอิตาเลียน ที่มีความหมายว่า “Pick me up” มีความหมายทำนองว่า “Make me feel brand new” เพราะทิรามิสุเป็นเค้กที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงาน จาก ไข่ไก่และน้ำตาล  อีกทั้งยังมีคาเฟอีนในปริมาณที่สูง จึงทำให้ผู้ที่ได้ลองลิ้มชิมรสรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอย่างบอกไม่ถูกไปเลย  หรืออาจจะแปลในอีกความหมายนึงได้ คือ “เลือกฉันซิ” เอาเป็นว่าตักทานทีไร เผลอแป๊บเดียวหมด

Tiramisu italian dessert ทิรามิสุ ของหวานสไตล์อิตาเลี่ยน

ทิรามิสุเรียกอีกอย่างว่า “Tuscan Trifle” มีต้นกำเนิดที่เมือง Siena ใน Tuscany ซึ่งอยู่แถบตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี

ที่มาของทิรามิสุที่ใกล้เคียงมากที่สุดคือ  เกิดขึ้นในสมัยเรอเนซองส์ ที่เมืองเซียน่า  แคว้น ทัสคานี ซึ่งอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี  โดยได้มีผู้ปรุง “ซุปปาเดลดุคา” (แปลว่า ซุปท่านดยุค) ขึ้นถวาย Grand Duke Cosimo de’Medici III (มหาดยุคโคซิโมเดเมซี) และท่านดยุคได้นำกลับมาที่เมืองฟลอเรนซ์

zuppa Inglese ทีรามิสุ

ในศตวรรษที่ 19 ซุปปาเดลดุคา เป็นที่นิยมมากในหมู่ปัญญาชนและศิลปินชาวอังกฤษ ซึ่งพักอาศัยที่ฟลอเรนซ์ในขณะนั้น กลุ่มคนดังกล่าวเรียก ซุปปาเดลดุคา อีกอย่างว่าzuppa Inglese “ซุปปาอินกลีส” เมื่อพวกเขากลับอังกฤษก็ได้นำซุปปาอินกลีส กลับไปด้วย ต่อมาก็เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปในอังกฤษ

ความนิยมชมชอบ ซุปปาอินกลีส ได้แผ่ไปถึง เทรวิโซ่ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวนิสในจังหวัดแถบตะวันตกเฉียงเหนือของเวเน โต เทรวิโซ่ ขึ้นชื่อในเรื่อง คลอง ภาพเขียนสีน้ำ และ ทิรามิสุ

มีเรื่องเล่าว่า บรรดาสตรีในราชสำนักของเวนิส ชื่นชอบทิรามิสุมาก ด้วยเหตุว่า Tiramisu แปลตามตัวได้ว่า pick me up ( คุ้นเคย สนิทสนม – ใช้ในกรณี make love) ซึ่งพวกเธอใช้เป็นรหัสลับเมื่อแอบพบกับชายชู้ บางทีนี่อาจไม่ใช่เรื่องจริง แต่ก็ทำให้ประวัติ ทิรามิสุ มีสีสันขึ้น

ในอเมริกานั้น ทิรามิสุ เริ่มแพร่หลายใน เมืองซานฟรานซิสโก และปัจจุบันนี้ ทิรามิสุ ได้กลายเป็นเป็นส่วนหนึ่งในเมนู ของร้านอาหารหลายร้านทั่วประเทศ

วัตถุดิบหลักของทิรามิสุ นั่นคือ  Mascarpone เป็นชีสชนืดหนึ่ง รสชาติออกมันๆ อมเปรี้ยวนิดๆที่ปลายลิ้น กลิ่นหอมครีมนม มีไขมันเนยสูงถึง 65-75% เลยทีเดียว หากเป็นครีมชีสทั่วไปจะมีไขมันอยู่แค่ 25-40 %

ทิรามิสุ (tiramisu) ขนมหวานสัญชาติอิตาเลียน กำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรา ด้วยเนื้อขนมนุ่มเบาและ รสเฉพาะตัวของชีสมาสคาโปเน่(Mascapone)กับวิปปิ้งครีมตัดกับรสเข้มของขนมปังsavoiardi เลดี้ฟิงเกอร์(Lady finger)ที่ชุ่มด้วยกาแฟดำ  อร่อยอย่างลงตัวพอดิบพอดี

 

ส่วนผสม 

3 eggs, separated   (ไข่ 3 ฟอง  แยกไข่ขาวกะแดงนะคะ) 
1 tablespoon and 1-1/2 teaspoons white sugar   (ใส่ไปน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เลยก็ได้ค่ะ)
225 g mascarpone cheese   (หน้าตาแบบนี้)

1 tablespoon brandy   (เหล้านี้ได้หมดเลย ตั้งแต่ Amaretto, Rum, Whisky, Brandy )
1/2 teaspoon vanilla extract  (กลิ่นวนิลา  1/2 ช้อนชา)
3/4 cup strong brewed coffee, room temperature  (กาแฟต้มแล้ว 3/4 ช้อน  เอมใช้ Espresso )
16 ladyfinger cookies 

110 g finely chopped bittersweet chocolate   (จริงๆแล้ว ตามใจเลย  ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้  เคยไปทานที่อิตาลี เขาก็ไม่ใส่)
 
ผงโกโก้  สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ

ก่อนเริ่มทำ ควรชงกาแฟอันดับแรกเลยค่ะ  เพราะต้องใช้กาแฟอุณหภูมิห้อง

1. ตีไข่แดงกะ น้ำตาล จนเป็นสีเหลืองอ่อน

2. จากนี้นเติม ชีส + เหล้า + กลิ่นวนิลาลงไป  ตีให้เข้ากัน 

3.  จากนั้น ตีไข่ขาว ให้ขึ้นฟู 

4.  พอขึ้นฟูแล้วก็ผสมกันค่ะ

5. จากนั้น ต้องทำกาแฟให้เย็น  เราเอาเทใส่ชาม แล้วแช่น้ำเย็น 

  

6.  จากนั้นก็เตรียมตัวทำชั้นแรก   เตรียมจากสี่เหลี่ยมผืนผ้าไว้    เราใช้กล่องพลาสติกแบบ มีฝาก เพราะว่าต้องแช่เย็น   แล้วก็ต้องเอาไปบ้านเพื่อน 

**วิธีหาขนาดกล่องหรือจานก็คือก็คือ เอาที่ใส่ขนมปังเล็บมือนาง (Lady fingers)  ได้  ลองเอาขนมปังมาเรียงดูก่อน   หรือจะแบ่งเป็นหลายๆกล่องก็ได้ค่ะ  เช่น 8 ล่าง-8 บน (1 กล่อง)  หรือ 4 ล่าง-4 บน  (2 กล่อง)      

สมมติว่าอยากทำกล่องเดียว  ก็ แบ่งขนมปังเล็บมือนาง (Lady fingers) เป็น 8 ล่าง-8 บน  

จากนั้นก็เอาขนมปังทีละอันไปจุมกาแฟให้ทั่ว แต่ต้องเร็ว นิดนึง เพราะถ้าช้ามันจะขาดเป็นท่อน   (บางคนเขาเอากาแฟราดเลย)   ชุบเสร็จก็เอาไปวางเรียงไว้ในกล่องค่ะ   

พอทำครบ 8 อันแล้ว ก็เตรียมเอาครีมโป๊ะ  ครีมก็ครึ่งนึงค่ะ  (อีกครึ่งก็เก็บไว้ก่อน)   โรยช๊อคโกแลตลงไปมาสบาย  แล้วก็เอาครีมโป๊ะ 

7. จากนั้นก็ทำอีกชั้นนึง  เอาขนมปังเล็บมือนางมาชุปกาแฟ  ชุบทีละอัน  ชุบไปเรียงไป  พอครบ 8 อันแล้วก็เอาครีมที่เหลือโป๊ะ 

8.  คราวนี้ ถึงคราวแต่งหน้าค่ะ   คือการเอาผงโกโก้โรยหน้า วิธีการก็คือตักเอาผงโกโก้ประมาณ 1 ช้อน ใส่กระชอนเล็ก  (เรียกแบบนี้หรือเปล่า )  วิธีโรยหน้าก็คือ  เอานิ้วเคาะๆ กระชอน  ผงโกโก้ก็จะร่วงลงมา   ก็โรยให้ทั่ว  

9.  ใครชอบช็อคโกแลต ก็เอาแต่งขอบค่ะค่ะ รับรองว่างาม และอร่อย 

10.  จากนั้นเอาไปแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 4 ชั่วโมง  หรือทิ้งไว้หนึ่งคืนก็ได้ค่ะ 

จัดทำโดย น.ส.เทวีรัตน์  สาริกา ม.๖/๗ เลขที่๕

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s